Biệt Thự Song Lập 3 Yếu Tố Xét Đến Khi Mua Ở Hay Đầu Tư ?

Biệt thự song lập là gì ? Bạn đã biết thế nào là Biệt thự?

Biệt thự song lập là 1 thiết kế nằm trong rất nhiều mẫu biệt thự khác nhau. Biệt thự thu hút ánh nhìn bởi nó mang dáng dấp về sự tráng lệ, xa hoa và thẩm mỹ. Đâu đó ta vẫn thường nghe được vài tiếng láy đùa vui như: Biệt thự láy lại là “Bự thiệt” và tất nhiên đã là Biệt thự thì tất nhiên cũng phải “Khác biệt”.

Ngày nay, đời sống người ngày càng cao thì nhu cầu sở hữu một ngôi nhà “Khác biệt” cũng tăng. Nhưng ít ai có thể biết được khái niệm cũng như các loại hình của Biệt thự. Bài viết này sẽ chỉ dẫn ra cho các bạn.

Hiện nay có rất nhiều khái niệm về Biệt thự, nhưng thế nào là định nghĩa chính xác nhất?

Khái niệm về biệt thự

 • Định nghĩa theo Luật của bộ xây dựng: Theo Khoản 1 điều 3 thuộc thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của bộ xây dựng thì “Biệt thự” là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn. Có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm). Có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn. Có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất. Được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Định nghĩa chung: Biệt thự (hay còn gọi là villa) là loại nhà được thiết kế và xây dựng trên một không gian có diện tích rộng lớn, tương đối hoàn thiện và biệt lập so với các không gian khác. Bên ngoài Biệt thự có hàng rào kiên cố, trong Biệt thự thường sẽ có bể bơi, sân vườn… Biệt thự là nhà ở riêng lẻ có sân vườn, có tường rào và lối ra vào riêng.
biệt thự song lập
Mẫu biệt thự đơn lập

Các nhóm biệt thự

Định nghĩa theo Luật của bộ xây dựng. Theo khoản 2 điều 4 thuộc thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của bộ xây dựng thì Biệt thự được phân thành các nhóm sau:

 1. Biệt thự nhóm 1: Là những nhà Biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá. Biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định. Những căn này có danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phê duyệt.
 2. Biệt thự nhóm 2: Là những nhà Biệt thự không thuộc Biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định. Được lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt;
 3. Biệt thự nhóm 3: Là những nhà Biệt thự không thuộc Biệt thự nhóm 1 và Biệt thự nhóm 2.

Như vậy ngoại trừ các Biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá và có giá trị về kiến trúc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xây dựng – kiến trúc thì hầu hết các công trình Biệt thự để ở đều thuộc nhóm 3. Vậy tại sao ta vẫn thường nghe các tên khác nhau như Biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập? Đó là do cách thiết kế xây dựng khác nhau sẽ cấu thành nên cái tên khác nhau.

3 loại Biệt thự phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Biệt thự đơn lập

Hay còn được gọi là Detached Villa là mẫu nhà Biệt thự có thiết kế xây dựng độc lập. Đơn lập có 4 mặt đều tiếp giáp hài hoà với sân vườn.

Về mặt xây dựng mặt bằng: Biệt thự đơn lập được bố trí nằm giữa một lô đất và xung quanh có tường rào bao quanh. Phần Biệt thự không tiếp giáp với bất cứ tường rào của lô đất nào; khoảng cách giữa Biệt thự tới tường rào của lô đất đủ để đi lại bình thường. Vì thế, Biệt thự đơn lập được hiểu là nhà ở xung quanh phần xây dựng Biệt thự sẽ là đất trống để bố trí cảnh quan như: sân vườn, cây cảnh, bể bơi… để tăng không gian sinh hoạt ngoài trời mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ của căn nhà.

Biệt thự Vip D2A Vinq9

Thông thường tiêu chuẩn thiết kế của Biệt thự đơn lập cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Mật độ xây dựng thấp, không được vượt quá 50%. (Mật độ xây dựng (%) = Diện tích xây dựng (m2) / Tổng diện tích lô đất (m2) x 100%).
 • Đảm bảo mật độ cây xanh, hồ nước toàn khu.
 • Kiến trúc ngoại thất và nội thất sang trọng.
 • Có không gian sống yên tĩnh, sạch sẽ.
 • Đảm bảo an ninh và an toàn cao.
 • Tiện ích đầy đủ từ cơ bản đến cao cấp.

Giá mua bán Biệt thự đơn lập được xem là cao nhất so với các loại hình Biệt thự khác. Lý do cao bởi diện tích đất rộng với không gian sân vườn 4 mặt. Ngoài ra việc xây dựng sẽ có chi phí lớn. Thêm vào đó chi phí sẽ phụ thuộc vào giá đất, vị trí ven sông, nông thôn hay thành thị…

Biệt thự song lập

Hay còn được gọi là Duplex villa là mẫu nhà Biệt thự có kiểu kiến trúc là 2 căn Biệt thự tựa một cạnh nhau có thể là bên trái hoặc phải. Nhìn tổng thể thì giống như một căn Biệt thự nhưng thực chất là thiết kế đối xứng có chung một cạnh. Các căn Biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng.

Mẫu Biệt Thự Song Lập
Mẫu Biệt Thự Song Lập

Thông thường tiêu chuẩn thiết kế của Biệt thự song lập cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 •  Mật độ xây dựng thấp, không được vượt quá 55%. (Mật độ xây dựng (%) = Diện tích xây dựng (m2) / Tổng diện tích lô đất (m2) x 100%).
 •  Đảm bảo cảnh quan, không gian sống tương tự như Biệt thự đơn lập.

Biệt thự độc bản.

Ngoài đơn lập và song lập là 2 loại hình Biệt thự chính được kể trên,  và đặc biệt hơn với tên gọi “Biệt thự độc bản”.

Độc bản được hiểu là tác phẩm tồn tại dưới dạng một bản duy nhất mà không tồn tại bất kì một phiên bản nào khác bản gốc. Bởi tính độc bản, nên tác phẩm/sản phẩm không được tự ý sao chép. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, như đối với tác phẩm có tính ứng dụng và mục đích khi được sáng tạo ra, không phải chỉ tồn tại một bản duy nhất mà nó có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả.

Nội DungBiệt thự độc bảnBiệt thự đơn lậpBiệt Thự Song lập
Mật độ xây dựng50% ~ 55%50%55%
Tầng cao xây dựngTối đa 3 tầng, không bao gồm tầng lửng, tầng hầm. Có bao gồm tầng nửa hầm, tầng áp mái, mái che cầu thangTối đa 3 tầng, không bao gồm tầng lửng, tầng hầm. Có bao gồm tầng nửa hầm, tầng áp mái, mái che cầu thangTối đa 3 tầng, không bao gồm tầng lửng, tầng hầm. Có bao gồm tầng nửa hầm, tầng áp mái, mái che cầu thang
Thiết kế xây dựngLoại hình thiết kế mang tính thẩm mỹ cao của kiến trúc sư/nhà đầu tư.4 mặt đều tiếp giáp với sân vườn2 căn Biệt thự tựa một cạnh nhau, có 3 mặt tiếp giáp sân vườn
Chi phí đầu tư++++++

Nên lựa chọn mua/ đầu tư mẫu biệt thự nào ? Biệt thự song lập hay đơn lập?

 • Nhận thấy một dự án với quy mô lớn có thể bao gồm nhiều phân khu, trên mỗi phân khu tập hợp nhiều loại hình nhà ở riêng lẻ: Biệt thự đơn lập, Biệt thự song lập, nhà phố liền kề hoặc căn hộ cao tầng,… Tuỳ theo quy hoạch kiến trúc dựa trên bản đồ 1/2000 hoặc chi tiết hơn là bản đồ 1/500 được phê duyệt của Sở Quy hoạch Kiến trúc.
 • Trên một dự án bất động sản sản phẩm bán ra đầu tiên là Căn hộ cao tầng  vì chi phí vừa tầm với các nhà đầu tư.Sau đó sản phẩm luôn luôn được tung ra sau cùng sẽ là sản phẩm cốt lõi của một dự án là Dòng sản phẩm Biệt thự. Nhưng, nếu đặt lên bàn cân như một hàng hoá thông thường thì đương nhiên rất dễ đưa ra quyết định, nhưng nếu đó là sự đắn đo giữa dòng sản phẩm Biệt thự đơn lập hay Biệt thự song lập thì đây sẽ là một bài viết mang tính chất chủ quan của tác giả.

1. Xét về diện tích đất giữa biệt thự song lập và biệt thự đơn lập:

 • Đối với Biệt thự song lập có 3 mặt tiếp giáp với vườn. Biệt thự đơn lập phải là 4 mặt tiếp giáp với vườn. Khoảng lùi xây dựng để làm vườn tối thiểu là 1.8m. Biệt thự đơn lập có khoản lùi tối thiểu 1.8m thì diện tích của sân vườn rơi vào khoản 65m2. Tuy nhiên đối với Biệt thự song lập cùng diện tích xây dựng và khoản lùi 1.8m thì diện tích sân vườn khoảng 40m2.
 • Nếu cùng 1 diện tích xây dựng nhà ở thì diện tích sân vườn của Biệt thự song lập ít hơn 25m2 so với Biệt thự đơn lập. Vì vậy, nếu gia đình có nhu cầu sử dụng 3 mặt tiếp giáp sân vườn thì Biệt thự song lập sẽ là lựa chọn hợp lý. Gia chủ tiết kiệm được khoản chi phí tương ứng với phần chênh lệch về diện tích sân vườn.

2. Xét về chi phí giữa biệt thự song lập và biệt thự đơn lập:

 • Như so sánh về diện tích giữa 2 dòng Biệt thự đơn lập và Biệt thự song lập thì diện tích vườn có thể chênh lệch khoảng 25m2. Trường hợp nếu như nhà đầu tư có nhu cầu sở hữu 2 căn Biệt thự liền kề thì vô hình chung Biệt thự song lập sẽ là lựa chọn hợp lý do:
  – Về mặt cấu trúc sẽ tương tự như căn Biệt thự đơn lập có 4 mặt đều tiếp giáp với sân vườn. Sẽ tiết kiệm được phần chênh lệch diện tích sân vườn khoản 50m2 (2*chênh lệch 25m2) so với khi mua 2 căn Biệt thự đơn lập liền kề nhau.
  –  Vậy chi, nếu đơn giá đất rơi vào 100.000.000 đồng/m2 thì chi phí để mua Biệt thự Song lập sẽ ít hơn đến 5 tỷ đồng. Chi phí này phát sinh do chênh lệch phần diện tích khoản sân.
Mẫu Biệt Thự Song Lập
Mẫu Biệt Thự Song Lập

3. Xét về tiện ích và công năng:

 • Đối với một dự án bất động sản có quy mô lớn ngoài phần diện tích xây dựng để ở thì luôn có diện tích cho các tiện ích đi kèm: Công viên, trường học, nhà trẻ, sân vận động, hồ bơi,…thì công năng sử dụng và tiện ích với 2 dòng Biệt thự là như nhau.
 • Xét về các yếu tố được phân tích trên thì chi phí để mua biệt thự song lập sẽ ít hơn nhiều so với biệt thự đơn lập. tuy nhiên cũng dựa vào nhu cầu thực tế của mỗi khách hàng sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Dự án lý tưởng để đầu tư Biệt thự song lập.

Hiện nay trên thị trường bất động sản tại TP.HCM có rất nhiều dự án lý tưởng để đầu tư. Khi xét đến các yếu tố mua bất động sản để đầu tư, theo tiêu chí của Ông Bà xưa “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Vinhomes Grand Park đang được các nhà đầu tư rất săn đón khi hội tụ đủ 3 yếu tố.

1. “Cận thị”:

 • Ngay tại dự án luôn có các siêu thị tiện lợi để thuận tiện cho người dân mua sắm. Dự án có quỹ đất được phê duyệt là Trung tâm thương mại Vincom Grand Park Mall với diện tích lên đến 48.000 m2. Đây là trung tâm thương mại gồm 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Dự kiến, đây là sẽ công trình TTTM nhất Miền Nam. Vincom Grand Park hướng đến đối tượng khách hàng trung lưu nằm trong khu đô thị.
Vị trí dự án Vinhomes Grand Park
Vị trí dự án Vinhomes Grand Park

2. “Cận giang”:

 • Dự án toạ lạc với 2 mặt tiếp Sông Tắc và Sông Đồng Nai. Sông Tắc là một nhánh  của sông Đồng Nai chảy dọc theo Phường Long Phước và đổ ra Sông Đồng Nai. Sông Đồng Nai là sông nội địa dài nhất Việt Nam chảy qua các tỉnh từ khu vực Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ. Sông luôn đón được luồng gió mới trong lành ven theo con sông lớn. Bên bờ sông Đông Nai là những khu đô thị lớn đang hình thành. Kể đến là AquaCity, Vinhomes, Swanbaycity. Nơi đây dự kiến phát triển các bến du thuyền ven sông. Sẽ phát triển tương tự như các nước tại khu vực Châu Âu và Châu Mỹ.

3. “Cận lộ”:

 • Dự án toạ lạc tại vị trí có mạng lưới giao thông thuận tiện trong di chuyển, cụ thể:
  • Phía bắc là Bến xe Miền Đông mới, Bệnh viện ung bứu;
  • Phía tây là hệ thống Metro Bến Thành – Suối tiên và Khu Công nghệ cao của Thành phố Thủ Đức;
  • Phía nam là trục đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây;
  • Phía đông tiếp giáp Sông Đồng Nai;

Trọng điểm Vinhomes Grand Park là nơi tiếp giáp với 1 đoạn của Dự án Đường vành đai 3. Vành đai 3 có chiều dài gần 97.9 km đi qua các địa phận Tỉnh Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai. Dự án kết nối những vị trí thuận tiện nhất khu phía Đông Nam Bộ.

Đầu Tư Biệt Thự Vinhomes Grand Park – Dự Án Mang Lại Giá Trị Tiềm Năng Rất Lớn

Vinhomes Grand Park – là Thành phố thông minh được vận hành theo ứng dụng  thành công trên Thế giới như: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản như: An ninh thông minh, Vận hành thông minh, Cộng đồng thông minhn Căn hộ thông minh.

Vinhomes Grand Park là hệ sinh thái thông minh bao gồm các phân khu: Rainbow, Origami, The Manhattan, The Manhattan Glory. Trong đó, The Manhattan Glory là phân khu cao cấp bậc nhất. Đây là phân khu tập trung các tiện ích – dịch vụ cao cấp nhất đến cho cư dân. Bao gồm: shop house, Boutique Villa, Biệt thự đơn lập, Biệt thự song lập, Biệt thự độc bản.

Bao quanh phân khu The Manhattan Glory là tập hợp của các tiện ích vô cùng đặc biệt. Có thể kể đến Công viên 36 hecta, công viên thể chất sáng tạo. Ngoài ra có công viên mặt trời, công viên nghệ thuật broadway. Những công viên quần thể thiên đường tropical malibu, công viên manhattan riverside. Đại lộ ánh sáng sang trọng, hồ cảnh quan. Đường dạo bộ dưỡng sinh Glory pathway. Bến du thuyền cao cấp Manhattan Glory. Một kinh đô thời trang như Milan hay trung tâm tài chính New York sẽ được xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh.

Những thông tin về đầu tư mua bán biệt thự dự án tại Hồ Chí Minh, quý anh chị khách hàng quan tâm cứ liên hệ với Mr Vinh theo số 0932.778.922 sẽ luôn luôn nhiệt tình cung cấp thông tin mới nhất và chuẩn xác nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

HOTLINE: 0932.778.922

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *